MỸ BÌNH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ PHẢN BIỆN

MỸ BÌNH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ PHẢN BIỆN

Chiều ngày 15/4/2024 Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mỹ Bình tổ chức Hội nghị phản biện xã hội lấy ý kiến người dân đối với Hộ kinh doanh chăn nuôi heo Chí Thiện, dự kiến đầu tư xây dựng tại ấp 1, xã Mỹ Bình.

Chủ trì Hội nghị đồng chí Lê Thanh An, chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; tham dự Hội nghị có các đồng chí: đồng chí Huỳnh Thị Thái Lan, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã; đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Phó Bí thư – Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Phạm Công Bằng, PCT UBND xã; các ông, bà đại diện các ngành chuyên môn thuộc UBND xã, đại diện các tổ chức thành viên, thành viên Tổ Tư vấn pháp luật của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và 7 hộ dân sống gần khu vực dự kiến xây dựng trang trại heo.

Hội nghị đã nghe đồng chí chủ trì thông qua Quyết định của UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Hộ kinh doanh trại chăn nuôi Chí Thiện. Vấn đề về quy hoạch vùng sản xuất chăn nuôi tại địa phương.

Tại hội nghị ông Trần Chí Thiện nhà đầu tư “Trại nuôi heo thịt công nghệ cao” báo cáo phương án và quy mô dự án nuôi heo theo công nghệ cao với kỹ thuật chuồng lạnh. Quy mô 2 chuồng, công suất thiết kế 3.000 con trên năm, diện tích mặt đất sử dụng 2,5 ha, địa điểm tại ấp 1, xã Mỹ Bình, thời gian thực hiện dự án là 50 năm, vốn đầu tư của dự án 10 tỷ đồng. Dự kiến đến tháng 02 năm 2025 hoàn thành các thủ tục tiến hành thi công và đưa dự án vào hoạt động.

Tại hội nghị có 04 ý kiến tham gia đóng góp của các hộ dân gần khu vực trang trại:

Ông Phạm Văn Lót có ý kiến đề nghị chủ đầu tư cam kết không xả nước thải chửa xử lý của trang trại ra ngoài môi trường.

Bà Nguyễn Thị Tâm đề nghị chủ đầu tư giữ nguồn nước tại khu vực chăn nuôi được sạch sẽ không gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng sức khỏe bà con nhân dân.

Bà Võ Thị Nầy đề nghị chủ đầu tư xử lý tốt vấn đề về mùi hôi của chất thải heo không phát tán ra môi trường xung quanh.

Ông Nguyễn Văn Thanh đề nghị chủ đầu tư thực hiện tốt các ý kiến yêu cầu của bà con, phải đảm bảo môi trường sống xung quanh khu vực trang trại không bị ảnh hưởng đến sức khỏe bà con nhân dân.

Chủ đầu tư ông Thiện trình bày trại nuôi heo thịt gia công theo công nghệ cao chuồng lạnh khép kín, có hố xử lý chất thải và nước đảm bảo đúng theo quy định pháp luật. Nước thải sau khi xử lý dùng để tưới cây, phân ủ vi sinh dùng để bón cây trồng, gần như không có mùi hôi không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Bà Huỳnh Thị Thái Lan đại diện UBND xã đề nghị chủ đầu tư xử lý mùi, nước thải không làm ảnh hưởng đến môi trường, ảnh hưởng sức khỏe đời sống nhân dân.

Nhân dịp này ông Thiện cũng mời bà con quan tâm đến tham quan mô hình chăn nuôi heo thịt gia công theo công nghệ cao chuồng lạnh của ông hiện đang hoạt động ở Thành phố Hồ Chí Minh để có cơ sở đánh giá tác động môi trường tốt hơn.

Tin và ảnh: LÊ TUẤN KIỆT